รีวิวหนังเรื่อง army of the dead

army of the dead

รีวิวหนังเรื่อง army of the dead ต้องบอกว่ากำลังมาแรงบน Netflix กับผลงานกำกับของ ผู้กำกับชื่อดังอย่าง แซค สไนเดอร์ (Zack Snyder) ที่พึ่งสร้างผลบมาเรียกเสียงฮือฮาอย่าง Justice League ที่มีคนพูดถึงกันอย่างมาก มาในรอบนี้ผู้กำกับคนนี้ได้ ลองทำหนังซอมบี้ที่ ฉีกทุกกฎเกณฑ์ มาพร้อมการดำเนินเนื้อเรื่องที่แปลกต่างออกไปจากเดิม โดยวันนี้ sahamongkud จะมารีวิเนื้อเรื่อง พร้อมบทบาทขอแต่ละตัวละครให้คุณได้ดูกัน

เนื้อเรื่อง army of the dead

อย่างที่เกริ่นไว้แต่แรกว่าหนังซอมบี้เดินทางผ่านการดัดแปลงปะผุและเอาไปยำรวมกับหนังในประเภทอื่น ๆ มาแล้วแต่ทว่าใจความที่ไม่เคยเปลี่ยนของมันคือการวิพากษ์สังคมซึ่งทีมเขียนบทที่นำโดยสไนเดอร์ก็เหมือนจะรู้ดีว่าต้องหยิบจับประเด็นผู้อพยพและการอยู่ร่วมกันของมนุษย์หลากชาติพันธุ์มาเป็นแกนกลางของเรื่อง แต่ก็ยังไม่ทิ้งองค์ประกอบที่จะเอาใจคนดูยุคนี้ด้วยการประเคนฉากตื่นเต้นกระตุ้นอดรีนาลีนอัดมาไม่ให้ว่างเว้นได้ค่อนข้างลงตัว

แม้ว่าจะยังมีช่องโหว่จากการที่หนังเองก็แอบเล่นท่ายากด้วยการใส่ความซับซ้อนของกลไกการเมืองที่หนังอุตส่าห์ปูไว้แต่กลับไม่สานต่อทั้งอำนาจเหนือกฎหมายของมิสเตอร์บลาย ทานากะ หรือกระทั่งระบบสังคมซอมบี้ในเรื่องที่น่าสนใจมากแต่ก็ไม่ได้ลงลึกมากนักจนน่าเสียดาย มันเลยทำให้ความลึกของบทหนัง Army of the Dead ไปเน้นที่ความเป็นพ่อเป็นลูกของสก็อตและเคต วอร์ดแทน

กระนั้นเมื่อมันผ่านการกำกับของแซค สไนเดอร์ที่ขึ้นชื่อเรื่องงานวิช่วลไอ้ช่องโหว่ที่หนังมีรูพรุนเต็มไปหมดก็กลับถูกจังหวะในการเล่าเรื่องและเร้าอารมณ์คนดูของเขาพาเราหลุดเข้าสู่เกมการเอาตัวรอดผ่านคาแรกเตอร์ทัี่มีสีสันและมีความหลากหลายทางชาติพันธุ์เหมือนสไนเดอร์เองก็รู้ว่าเราอยากเห็นฮิโรยูกิ ซานาดะรับบทผู้ทรงอิทธิพลร้ายลึกหรือได้เห็นอนา เด ลา เรกูเอรา ได้โชว์เสน่ห์แบบสาวละตินรุ่นใหญ่ แม่้จะต้องมีตัวขายอย่างเดฟ บอทิสตาหรือเอลลา เพอร์เนลไว้เรียกแขกหน่อยก็ตามที

ากันถึงทีมนักแสดงนอกจากเบอร์ใหญ่ที่เรากล่าวไปแล้วการแคสติงนักแสดงใน Army of the Dead ยังน่าสนใจด้วยการแคสต์นักแสดงหนุ่มข้ามเพศอย่าง ทิ๊ก โนตาโร (Tig Notaro) ในบทแมเรียน ปีเตอร์ส์ นักบินเฮลิคอปเตอร์สุดเท่จนกล่าวได้ว่าตัวละครในหนังเรื่องนี้น่าจะมีความหลากหลายทั้งเพศและชาติพันธุ์มากที่สุดแล้ว ส่วนโอมาริ ฮาร์ดวิก (Omari hardwick) ในบทแวนเดอโรห์ก็ทำให้บทบาทของตัวละครผิิวสีดูมีเสน่ห์มากกว่าจะเป็นแค่ตัวประกอบได้ดีทีเดียว

แต่กระนั้นแม้เดฟ บอทิสตากับเอลลา เพอร์เนลจะถูกใช้ชื่อเพื่อเรียกคนดูแต่พวกเขาก็ไม่ทำให้ผิดหวัง บอทิสตาเองทำให้คนดูประจักษ์เลยว่าภายใต้ร่างกายอันบึกบึนมีหัวใจที่ต้องการไถ่บาปและสามารถมอบทั้งชีวิตให้ลูกสาวที่ห่างเหินได้จริง ๆ ส่วนเพอร์เนลนอกจากความสว่างของคาแรกเตอร์ที่ช่วยให้หนังดูมีความหวังแล้วการแสดงของเธอยังทำให้ด้านอ่อนโยนในหนังแอ็กชันสุดระห่ำเรื่องนี้ได้ปลอบประโลมและส่งความหวังให้คนดูได้เป็นอย่างดี

โดยสรุปแล้ว Army of the Dead ก็นับเป็นงานหนังที่คุ้มค่าคุ้มเวลาไม่น้อยเลยหากต้องการดูหนังสนุก ๆ ซักเรื่องทั้งงานภาพที่ต้องบอกว่าแซค สไนเดอร์เหมาทั้งกำกับและถ่ายภาพเองซึ่งเขาก็ทำให้งานภาพออกมาโดดเด่นด้วยสไตล์ภาพชัดตื้นแปลกตารวมถึงการออกแบบกลไกซอมบี้ที่น่าสนใจมาก ๆ ช่วยให้หนังเรื่องนี้น่าจะถูกใจคอหนังที่ร่างกายเรียกร้องความระห่ำและปั๊มอดรีนาลีนให้หัวใจสูบฉีดได้แน่นอน

นักแสดงที่มารับบทเป็นตัวละครในหนัง

เดฟ เบาทิสต้า (Dave Bautista) ในบท สก็อตต์ วาร์ด

สก็อตต์ วาร์ด

อายุ : 51 ปี
เกิดที่ : เมืองโคลัมเบีย, รัฐวอชิงตัน, สหรัฐอเมริกา
ส่วนสูง : 193 ซม.
ผลงานที่ผ่านมา : Guardians of the Galaxy(2014), Guardians of the Galaxy Vol. 2(2017), Blade Runner 2049(2017)
ผลงานต่อจากนี้ : Guardians of the Galaxy Vol.3, Dune, Knives Out 2
เกร็ดน่าสนใจ : เป็นนักแสดงแถวหน้าอีกคนที่เติบโตมาในครอบครัวที่ยากจนข้นแค้น เขาเป็นลูกชายที่เกิดวันเดียวกับพ่อ ก่อนจะโด่งดังในแวดวงมวยปล้ำ ก็เคยทำงานเป็นบอดี้การ์ดเฝ้าหน้าคลับในโคลัมเบียย่านเกิดมาก่อน เคยเป็นไลฟ์การ์ด จากนั้นจึงเริ่มเพาะกาย และมาประสบความสำเร็จในวงการมวยปล้ำจนได้จารึกชื่อใน “หอเกียรติยศ” แม้ว่าจะเป็นนักมวยปล้ำชื่อดังแล้ว เบาทิสต้ายังมีความสามารถในมวยไทย, ยิวยิตสู และ คิกบอกซิ่งอีกด้วย

เอลลา เพอร์เนล (Ella Purnell) ในบท เคต วาร์ด

เคต วาร์ด

อายุ : 25 ปี
เกิดที่ : ลอนดอน, อังกฤษ
ส่วนสูง : 163 ซม.
ผลงานที่ผ่านมา : Miss Peregrine’s Home for Peculiar Children (2016), Maleficent (2014), Kick-Ass 2 (2013)
ผลงานต่อจากนี้ : Yellowjackets (TV Series), Army of the Dead: Lost Vegas

 เป็นหนึ่งในตัวละครที่คนดูจดจำได้มากสุด แม้ว่าบท เคต วาร์ด จะถูกจดจำในฐานะตัวละครที่ลำใยที่สุดในเรื่องก็ตาม เพอร์เนลล์ไม่ใช่หน้าใหม่ในวงการ ก่อนหน้านี้เธอมีผลงานแสดงมาแล้วกว่า 20 เรื่อง หลาย ๆ เรื่องคอหนังก็เคยดูเธอกันมาแล้ว แต่ยังจำเธอไม่ได้เท่าบทนี้ เธอก็เคยรับบทเป็น Maleficent ในฉากย้อนอดีตตอนเป็นวัยรุ่น หรือในหนัง The Legend of Tarzan (2016) เธอก็รับบทเป็น เจน ตอนเป็นวัยรุ่น

อะนา เดอะ ลา เรกูเอรา (Ana de la Reguera) ในบท มาเรีย ครูซ

มาเรีย ครูซ

อายุ : 44 ปี
เกิดที่ : เวลาครูซ, เม็กซิโก
ส่วนสูง : 160 ซม.
ผลงานที่ผ่านมา : Narcos (2015), Nacho Libre (2006), Cowboys & Aliens (2011), Cop Out (2010)
ผลงานต่อจากนี้ : Army of the Dead: Lost Vegas (TV Series), The Forever Purge

บทเธอนี่เรียกได้ว่า ‘นางเอก’ ของเรื่องก็ไม่ผิดนะ เพราะถูกวางตัวให้เป็นอดีตคนรักของ สก็อตต์ วาร์ด และมีวี่แววจะรีเทิร์นหากัน แต่ก็ดันมีฉากช็อกทำร้ายจิตใจคนดูซะงั้น แม้ว่าในวงการฮอลลีวูด ชื่อของเธอจะไม่เป็นที่คุ้นหูนัก แต่ในเม็กซิโกบ้านเกิดของเธอนั้น เธอคือนักแสดงระดับต้น ๆ ของประเทศที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง เรกูเอราเริ่มขยายเส้นทางอาชีพของเธอมาในฮอลลีวูด ในปี 2006 กับหนังคอมเมดี้ Nacho Libre ที่มี แจ็ก แบล็ก ในบทนำ

โอมาริ ฮาร์ดวิก (Omari Hardwick) ในบท ฟานเดอโรห์

ฟานเดอโรห์

อายุ : 47 ปี
เกิดที่ : ซาวันนาห์, รัฐจอร์เจีย, สหรัฐอเมริกา
ส่วนสูง : 178 ซม.
ผลงานที่ผ่านมา : Kick-Ass(2010), The A-Team (2010), Power (TV Series) (2014 – 2020)
ผลงานต่อจากนี้ : Army of the Dead: Lost Vegas (TV Series),The Mothership, D Is for Detroit

เป็นอีกคนที่อยู่ในวงการแสดงมาแล้วกว่า 20 ปี มีผลงานแสดงมาแล้วกว่า 50 เรื่อง แต่ก็ไม่เป็นที่รู้จัก จนมาได้รับบท ฟานเดอโรห์ เพื่อนสนิทของ สก็อตต์ วาร์ด นี่ล่ะ ในแวบแรกที่ได้เห็น ฟานเดอโรห์ เปลี่ยนลุคจากช่างซ่อมรถมาใส่ชุดพร้อมรบ ทุกคนน่าจะเห็นพ้องเหมือนกันว่า โอมาริ ฮาร์ดวิก ดูหน่วยก้านบึกบึนเหมาะกับบททหารเก่ามากประสบการณ์ นั่นก็เพราะพื้นฐานของฮาร์ดวิกนั้น ในช่วงที่เรียนมหาวิทยาลัยนั้นเขาเป็นนักกีฬาอเมริกันฟุตบอลให้กับทีมของมหาวิทยาลัยในตำแหน่งทีมรับ ด้วยความเชี่ยวชาญนี้ทำให้เขารับหน้าที่เป็นโค้ชให้กับ จอห์น เดวิด วอชิงตัน พระเอกจาก Tenet นอกเหนือจากนั้นเขายังเชี่ยวชาญในการแต่งบทกวี ถึงขั้นเข้ารอบ 5 คนสุดท้ายในการแข่งขันระดับประเทศเมื่อปี 2003 – 2004

ธีโอ รอสซี (Theo Rossi) ในบท เบิร์ต คัมมินส์

เบิร์ต คัมมินส์

อายุ : 45 ปี
เกิดที่ : เกาะสแตเทน, นิวยอร์ก, สหรัฐอเมริกา
ส่วนสูง : 180 ซม.
ผลงานที่ผ่านมา : Sons of Anarchy(2008-2014), Luke Cage(2016-2018), Cloverfield (2008), Terminator: The Sarah Connor Chronicles (TV Series)
ผลงานต่อจากนี้ : Escape The Field, Dear Zoe

ตัวร้ายที่สร้างความหมั่นไส้ให้คนดูสัมผัสได้ตั้งแต่นาทีแรก ฉากที่กลายเป็นเหยื่อซอมบี้ก็เลยมีหลายคนสมน้ำหน้าแทนที่จะสงสารเอาใจช่วย ธีโอ รอสซี มาพร้อมความสูงที่ 180 ซม. จึงดูเหมาะมากกับการแต่งชุดเครื่องแบบตำรวจสะพายปืน โดยส่วนตัวแล้วรอสซีเองก็น่าจะมาจากสายบู๊พอควร เขามีรอยสักทั่วตัวถึง 6 จุด รอสซีนั้นมีส่วนผสมหลากหลายเชื้อชาติมาก ทั้งซีเรีย, เลบานอน, อิตาลี, สเปน และ แอฟริกาเหนือ เขาอยู่ในวงการแสดงมาตั้งแต่ปี 2001 มีผลงานแสดงมาแล้ว 50 เรื่อง ส่วนใหญ่เป็นทีวีซีรีส์ และได้บทตัวประกอบแนวบู๊สาดกระสุนมาโดยตลอด ชีวิตส่วนตัวเพิ่งได้มาเป็นคุณพ่อเอาเมื่อวัย 40 ปี ได้ลูกชายคนแรกเมื่อปี 2015 และลูกชายคนที่ 2 ตามมาในปี 2017

แมทเธียส ชเวกโฮเฟอร์ (Matthias Schweighofer) ในบท ดีเทอร์

ดีเทอร์

อายุ : 40 ปี
เกิดที่ : แอนแคลม, เยอรมนี
ส่วนสูง : 180 ซม.
ผลงานที่ผ่านมา : Valkyrie (2008), Kursk (2018), You Are Wanted(2017-2018)
ผลงานต่อจากนี้ : Army of Thieves, The Swimmers

ได้บทเป็น ดีเทอร์ นักสะเดาะตู้เซฟที่กลัวซอมบี้เป็นทุนเดิม กลายมาเป็นอีกหนึ่งคาแรกเตอร์ที่คนดูชื่นชอบ และเป็นคนเดียวที่ได้มีหนังภาคแยกเป็นของตัวเอง แค่เห็นชื่อ แมทเธียส ชเวกโฮเฟอร์ ก็รู้แล้วว่าเขาเป็นชาวเยอรมันโดยกำเนิด ชื่ออ่านออกเสียงยากมาก ชเวกโฮเฟอร์ เข้าวงการแสดงมาตั้งแต่ยุค 90s แล้ว ผลงานส่วนใหญ่ก็เป็นหนังเยอรมัน เล่นหนังฮอลลีวูดน้อยเรื่องมาก แต่มีแววว่าหลังจากได้รับบท ดีเทอร์ แล้วเป็นที่จดจำของคนดู ชเวกโฮเฟอร์ น่าจะมีหนทางที่สดใสในฮอลลีวูดมากขึ้น

โนรา อาร์เนเซเดอร์ (Nora Arnezeder) ในบท เดอะ โคโยตี

 เดอะ โคโยตี

อายุ : 32 ปี
เกิดที่ : ปารีส, ฝรั่งเศส
ส่วนสูง : 170 ซม.
ผลงานที่ผ่านมา : Safe House (2012), The Words (2012), Riviera (TV Series)
ลงานต่อจากนี้ : Leopard Skin (TV Series)

เป็นสาวเท่อีกคนของเรื่อง เป็นความหวังของทั้งทีมและคนดู ด้วยความที่เป็นนักรบผู้ชำนาญเส้นทางและรู้ลึกรู้จริงเกี่ยวกับสภาพแวดล้อมในเมืองซอมบี้เป็นอย่างดี ตัวละครโคโยตีนี้ทีมงานเลือกเอา โนรา อาร์เซเนเดอร์ สาวฝรั่งเศสมาดเท่มารับบท เธอเป็นลูกครึ่งออสเตรียและอียิปต์ เป็นนางแบบและนักร้อง เธอประเดิมผลงานแสดงเรื่องแรกใน Paris 36 ในปี 2008 และเรื่องนี้นี่เองที่เธอได้ร้องเพลงประกอบ “Loin de Paname” และได้เข้าชิงรางวัลออสการ์ สาขาเพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยมอีกด้วย

แกร์เร็ต ดิลลาฮันต์ (Garret Dillahunt) ในบท มาร์ติน

มาร์ติน

อายุ : 57 ปี
เกิดที่ : แคสโตร วัลเลย์, แคลิฟอร์เนีย, สหรัฐอเมริกา
ส่วนสูง : 186 ซม.
ผลงานที่ผ่านมา : No Country for Old Men (2007), 12 Years a Slave (2013), Deadwood (2004-2005)
ผลงานต่อจากนี้ : Where the Crawdads Sing, Ambulance, Blonde

มาร์ติน วายร้ายตัวเอ้ของเรื่อง ที่แรกเห็นทุกคนก็ฟันธงได้แล้วว่า ไอ้นี่มันต้องเป็นตัวร้ายของเรื่องอย่างแน่นอน แล้วทุกคนก็ทายไม่ผิด เพียงแต่รอลุ้นกันว่ามาร์ตินจะเลวและร้ายได้ขนาดไหน เชื่อว่าคอหนังจะต้องคุ้นหน้าคุ้นตากับ แกร์เร็ต ดิลลาฮันต์ ผู้นี้เพราะเขาคร่ำหวอดอยู่ในแวดวงฮอลลีวูดมาตั้งแต่ยุค 90s แล้ว มีผลงานแสดงทั้งภาพยนตร์และซีรีส์มาแล้วกว่า 80 เรื่อง ส่วนใหญ่ก็เป็นตัวร้ายนั่นแหละ

ทิก โนทาโร (Tig Notaro) ในบท แมเรียน ปีเตอร์

แมเรียน ปีเตอร์

อายุ : 50 ปี
เกิดที่ : เมืองแจ็กสัน, รัฐมิสซิสซิปปี, สหรัฐอเมริกา
ส่วนสูง : 165 ซม.
ผลงานที่ผ่านมา : Walk of Shame (2014), Instant Family (2018), One Mississippi (2015)
ผลงานต่อจากนี้ : Army of the Dead: Lost Vegas (TV Series), Other Plans (TV Movie)

รายนี้ต้องชื่นชมสายตาอันเฉียบแหลมของทีมงาน ที่พลิกวิกฤตเป็นโอกาสได้อย่างสวยงาม จากนักแสดงเดิมที่มีข่าวพัวพันกับคดีล่วงละเมิดทางเพศผู้เยาว์ จึงต้องดึงทิก โนทาโร เข้ามาเสียบแทนแบบกะทันหัน ด้วยการแสดงคนเดียวบนฉากกรีนสกรีนแล้วไปซ้อนทับนักแสดงคนเดิม กลับกลายเป็นว่าภาพลักษณ์สาวห้าวของเธอ ที่มาพร้อมลีลายียวน และปากที่คาบซิการ์อยู่เป็นนิจ ดูเป็นเอกลักษณ์อันโดดเด่น จากบทเล็ก ๆ ก็กลับกลายเป็นที่พูดถึงกันอย่างรวดเร็ว

ราอูล คาสทิลโล (Raúl Castillo) ในบท ไมกี้ กัซแมน

ไมกี้ กัซแมน

อายุ : 44 ปี
เกิดที่ : แม็กอัลเลน, เท็กซัส, สหรัฐอเมริกา
ส่วนสูง : 175 ซม.
ผลงานที่ผ่านมา : Atypical (2017-2018), Seven Seconds (2018), Looking (2014-2015)
ผลงานต่อจากนี้ : Mother/Android, iGilbert, Night Teeth

เป็นอีกคาแรกเตอร์ที่เป็นสีสันของหนัง จากตัวเลือกท้าย ๆ ที่ได้พิสูจน์ฝีมือให้ทีมเห็นว่าเขาคือตัวจริงและเป็นความหวังของทีมได้ คาสทิลโล เข้าวงการแสดงมาตั้งแต่ปี 2005 มีผลงานแสดงมาแล้วกว่า 50 เรื่อง ต้องเรียกว่าเขานี่คือ ‘ตัวประกอบตลอดกาล’ อย่างแท้จริง ไม่มีบทบาทที่น่าจดจำเลยตลอดอาชีพการแสดง และผลงานทั้งภาพยนตร์และซีรีส์ของเขาแต่ละเรื่องก็ไม่คุ้นชื่อเอาเสียเลย จะเรียกว่าบทบาท ‘ไมกี้ กัซแมน’ ของเขาน่าจะเป็นบทที่น่าจะได้รับการจดจำที่สุดแล้วก็ว่าได้ แต่ถึงจะไม่โด่งดังเป็นที่รู้จัก แต่ก็เป็นนักแสดงที่มีงานไม่ว่างเว้นขนาดที่ว่านักแสดงชื่อดังอาจจะอิจฉาก็ได้ หลังจากจบงาน Army Of The Dead แล้ว คาสทิลโลก็มีงานแสดงเข้าคิวรออยู่อีก 3 เรื่องเลยนะ

ซาแมนธา วิน (Samantha Win) ในบท แชมเบอร์

แชมเบอร์

อายุ : 30 ปี
เกิดที่ : ออนทาริโอ, แคนาดา
ส่วนสูง : 165 ซม.
ผลงานที่ผ่านมา : Wonder Woman (2017), Mortal Kombat (2011-2013), Justice League (2017)
ผลงานต่อจากนี้ : Unwelcome (หนังสั้น) (completed)

มาในบท ‘แชมเบอร์’ สาวแกร่ง ที่ได้มีฉากโชว์แบบเท่ ๆ ของตัวเอง ให้คนดูเอาใจช่วยอยู่นาน ที่วินได้โชว์ฉากบู๊ของตัวเองยาว ๆ นั้นเหตุก็เพราะนั่นคืองานถนัดของเธอ แม้ว่าหน้าจะดูสะสวยเป็นนางเอกได้เลย แต่แท้จริงแล้วงานหลักของเธอคือ สตันท์สาว ที่มีผลงานมาแล้วสิบกว่าเรื่องอย่างเช่น Man of Steel, 300: Rise of an Empire, Sucker Punch ดูจากชื่อหนังก็รู้แล้วว่าเธอได้ร่วมงานกับ แซ็ก สไนเดอร์ มาอย่างยาวนาน จนแซ็กเลยเลือกให้เธอเลื่อนขั้นมาอยู่หน้ากล้องเสียที

ทิ้งท้าย

หลังที่เราได้รีวิวหรือเข้าไปดูมาเป็นหนังซอมบี้ที่พร้อมฉีกทุกแนว จริง ๆ ครับ ด้วยบทบาทตัวละครที่ปูมาให้แบบ มีจุดเด่นที่ลงตัว ให้ความสำคัญกับทุกตัวละคร แต่ก็ยังมีบางฉากที่ดูไม่สมเหตุสมผลอยู่เหมือนกัน แต่ทั้งนี้ก็เป็นหนังอีกหนึ่งเรื่องเลยที่เราอยากจะให้คุณได้ลองเข้าไปติดตามดูได้ที่ Netflix

อ้างอิงข้อมูลจากเว็บไซต์ : https://www.beartai.com